• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Ba Hàng - Số điện thoại đường dây nóng - Hiệu trưởng : 0968859176, Phó hiệu trưởng: 0972966001
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN VỀ MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

Khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Nam. Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam 21/4 hàng năm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước,  nó thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.  

         

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA NGÀY SÁCH VÀ

VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM  NĂM 2022

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!

Như các bạn đã biết Thư viện là trung tâm văn hóa của trường học, là cơ quan giáo dục thứ hai  sau nhà trường, nơi hội tụ kiến thức, tri thức của nhân loại giúp cho thầy và trò không chỉ học tốt, dạy tốt mà còn mở mang trí óc, phát triển nhân cách, hoàn thiện bản thân xây dựng nền tảng văn hóa lành mạnh. Xây dựng Thư viện là một yêu cầu quan trọng cần thiết trong việc nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay. Thư viện giúp học sinh nâng cao kĩ năng tự học, tự nghiên cứu góp phần giáo dục  toàn diện cho học sinh.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh.

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta sách đóng một vai trò quan trọng. Nó chính là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài tri thức và tâm hồn con người. Là người thầy siêu việt thắp sáng cho ta nguồn tri thức vô tận, dạy cho chúng ta biết sống và biết yêu thương. Sách chính là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người. Bởi nó ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn còn có cả những suy nghĩ, tìm tòi và những sự biến đổi từ tâm hồn. Mỗi thành công của con người đều nhờ sự tích hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới. Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta sách thắp sáng cho ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích, sống có lí tưởng. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao, chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn sâu kín trong chúng ta, và từ lâu sách đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong  cuộc sống của con người. Từ đọc sách, sưu tầm sách Thư viện là một phần hình thành của văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Nam. Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam 21/4 hàng năm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước,  nó thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.  

Để đưa văn hóa đọc phát triển lên một tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg, lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay cho tên gọi Ngày sách Việt Nam trước đây. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam ra đời đã khẳng định, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là dịp để tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách; các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

 Đọc sách để khám phá thế giới, để khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả để khám phá bản thân mình. Đặc biệt đọc sách trong những giờ ra chơi vừa giúp học sinh giải tỏa được những căng thẳng sau giờ học trên lớp và vừa giúp các bạn tránh xa được những trò chơi nguy hiểm. Có thể nói bằng việc đọc sách cũng góp phần tạo nên một môi trường học tập tích cực cho các bạn học sinh.

Ngày Sách Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn còn phức tạp, nên cách thức tổ chức của ngày Hội đọc cho dù có thay đổi nhưng không làm thay đổi văn hóa đọc với các cách thức tuyên trực tuyến trên trang Web của nhà trường.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Nhiều hoạt động có ý nghĩa được tổ chức để lan tỏa tình yêu sách và đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trên cả nước. Có thể thấy, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất diễn ra sôi nổi ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước góp phần quảng bá tôn vinh sách, khơi gợi tình yêu sách và thúc đẩy văn hóa đọc cũng như phong trào đọc sách trong nhân dân, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, từ đó nâng cao kiến thức và làm chủ cuộc sống của chính mình, góp phần xây dựng và phát triển xã hội.

Để hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trường ta đã triển khai các phong trào hưởng ứng như: Ủng hộ sách giáo khoa, truyện thiếu nhi, tuyên truyền mục đích ý nghĩa của Ngày hội tới toàn thể học sinh trong nhà trường, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi “ Đại sứ văn hóa đọc năm 2022” do Bộ văn hóa thể thao và Du lịch tổ chức.

Vậy thông qua sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 mình hy vọng bản thân mỗi học sinh chúng ta cũng hãy tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường phát động, đặc biệt bản thân mỗi học sinh chúng ta sẽ tích cực đọc sách nhiều hơn nữa để nâng cao văn hóa đọc cũng như tích lũy thêm những kiến thức, kĩ năng trong cuộc sống hàng ngày, giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Buổi tuyên truyền đến đây là kết thúc. Xin trân trọng cảm ơn sự lắng nghe của các thầy cô giáo và các bạn học sinh!

                                                             


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 12
Tháng 06 : 521
Năm 2022 : 8.936