• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Ba Hàng - Số điện thoại đường dây nóng - Hiệu trưởng : 0968859176, Phó hiệu trưởng: 0972966001
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn

 

            

BÀI TUYÊN TRUYỀN

BỆNH SÁN DÂY VÀ ẤU TRÙNG SÁN LỢN

 

          1. Thời gian, địa điểm, người thực hiện.

Thời gian

Địa điểm

Người thực hiện

Người tham dự

08/04/2019

Trường TH Ba Hàng

Nguyễn Thị Lan

CB, GV, NV

34

HS

961

09/04/2019

Điểm trường Yên Thứ

Nguyễn Thị Lan

CB, GV, NV

9

HS

113

 

         Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến ! Thực hiện công văn số: 309 ngày 27/3/2019 của UBND-YT Phổ Yên và công văn số 55/BCĐ ngày 29/3/2019 của UBND phường Ba Hàng về việc tăng cường công tác phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn.

          

         2. Mục đích tuyên truyền.

          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường biết về những nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng, cách phòng bệnh, nhằm giúp các em học sinh có sức khỏe tốt để học tập và sinh hoạt tại nhà trường.

        3. Đối tượng: Cán bộ, giáo viên, nhân viên và Học sinh toàn trường.

        4. Nội dung tuyên truyền

        4.1. Nguyên nhân

         Bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn: nguyên nhân chủ yếu liên quan đến tập quán ăn uống, do nhiễm các ấu trùng trong đất, trong nước( ăn các rau thủy sinh, rau sống không rửa sạch, ăn thức ăn không ấu chín).

         Sán dây và ấu trùng sán lợn: chia thành 2 loại: ấu trùng sán lợn và sán trưởng thành.

        *. Bệnh ấu trùng sán lợn:

         - Với bệnh ấu trùng sán lợn: do người ăn phải trứng sán lợn nhiễm trong thức ăn, nuốt vào dạ dày trứng sán nở ra ấu trùng và di chuyển đến ruột non. Ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và theo máu đến các cơ, mắt hay não rồi hóa nang, ký sinh ở đó. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán, người bệnh có những triệu chứng khác nhau.

          - Nếu nang sán nằm trong cơ, người bệnh xuất hiện những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động, không ngứa, không đau. U nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết.

           - Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

          - Người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

          - Trường hợp người bệnh có sán trưởng thành ký sinh trong ruột, khi đốt sán già sẽ rụng và thoát ra ngoài chủ yếu qua đường phân, nhiễm vào môi trường hoặc thức ăn, nước uống. Đốt sán có thể bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, tương tự ăn phải đốt sán mới. Khi ấy số lượng ấu trùng sán trong cơ thể sẽ rất nhiều.

           *. Sán dây trưởng thành: nguyên nhân nhiễm thường do người bệnh ăn phải thịt lợn sống hoặc thịt chưa nấu chín có chứa các nang sán (lợn gạo).

          - Sán dây trưởng thành ký sinh trong cơ thể người sẽ phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ tạo ra hàng nghìn đốt sán mới. Chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét. Mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng.

          4.2. Biểu hiện: Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài. Đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, màu trắng ngà như xơ mít, đầu phẳng.

          4.3. Biến chứng của bệnh sán dây:

         - Các bệnh giun sán nói chung, khi vào cơ thể đều chiếm thức ăn, dẫn đến kém hấp thu, làm chậm phát triển thể lực, gây rối loạn tiêu hoá.

        - Ấu trùng sán lợn gây nguy hiểm nhất là khi tấn công vào não và vào tim, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và có thể để lại các biến chứng. Trường hợp chui mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

        - Nhìn chung, các bệnh do sán dây và ấu trùng sán lợn gây ra thường lành tính, các tổn thương có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tháng, song cũng có trường hợp tử vong do bị ấu trùng tấn công vào hệ thần kinh trung ương nhưng ít gặp.

          4.4. Cách phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn

         - Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, để chủ động phòng bệnh sán dây cũng như ấu trùng sán lợn, người dân cần thay đổi thói quen ăn uống, thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn thức ăn không rõ nguồn gốc, thức ăn đã bị ôi thiêu ...

         - Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột; sử dụng nhà vệ sinh hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông.

         - Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi. Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ lợn.

         - Các em phải giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Cắt móng tay, chân, không đi chân đất…thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

         - Đặc biệt không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), không ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn), không uống nước lã.

          - Những trường hợp mắc cần phát hiện và điều trị sớm và xử lý những con sán được tẩy ra, đặc biệt sán dây lợn để ngăn ngừa mắc bệnh ấu trùng sán lợn theo cơ chế tự nhiễm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 49
Tháng 11 : 494
Năm 2019 : 5.551