Tuyên truyền bệnh sốt phát ban tháng 4

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 04. 2019

VỀ BỆNH SỐT PHÁT BAN

1. Thời gian, địa điểm, người thực hiện.

Địa điểm

Người thực hiện

Người tham dự

22/04/2019

Trường TH Ba Hàng

Nguyễn Thị Lan

CB, GV, NV

HS

23/04/2019

Điểm trường Yên Thứ

Nguyễn Thị Lan

CB, GV, NV

HS

2. Đối tượng:  Cán bộ giáo viên, CNV, học sinh toàn trường.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến ! Hiện nay khi thời tiết nóng bức là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển trong đó có bệnh sốt phát bạn. Hôm nay cô sẽ giới thiệu về bệnh phát ban, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh.

3. Nội dung tuyên truyền

* Sốt phát ban là gì ?

Đây là một bệnh truyền nhiểm do virus RUBELLA gây ra, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và bùng phát vào mùa Đông – Xuân, bệnh khó đề phòng, có thể gây thành dịch lớn.

* Đường lây truyền.

Bệnh lây theo đường hô hấp qua dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi , sổ mũi, bắn nước bọt sang người lành.

* Triệu chứng.

- Bệnh khởi phát sau 10 -15 ngày kể từ khi tiếp xúc với người bệnh.

- Bệnh bắt đầu bằng dấu hiệu sốt, người bệnh sốt vừa, sốt nhẹ rất khó phát hiện nhất là ở trẻ nhỏ, mắt đỏ kèm theo đau đầu, người mệt mỏi, chán ăn.

- Hạch xưng đau kéo dài từ 1- 7 ngày.

- Những nốt ban màu hồng đậm bắt đầu từ mặt lan nhanh xuống thân đến cánh tay và chân trước trước khi biến mất. Ban tồn tại từ 1-5 ngày biểu hiện rỏ nhất vào ngày thứ 3 của bệnh.

* Cách nhận biết và phân biệt giữa bệnh sốt phát ban và bệnh sởi

- Bệnh sốt phát ban thường do viruts thì quá trình mọc ban đỏ không theo trình tự nào ,có thể sau nốt 1-2 ngày đã ban khắp cơ thể.

Sốt phát ban do sởi lây lan mạnh do viruts có thể lây bệnh ngay từ khi chưa xuất hiện các nốt phát ban ,vì vậy rất khó để nhận biết sớm các bệnh để phòng tránh.

- Bệnh sởi là tình trạng nhiễm vi rút cấp tính với sự lây truyền cao .Sau khi viruts xâm nhập vào cơ thể ,biểu hiện khởi đầu là sốt ,viêm kết mạc ,chảy nước mũi,ho và có nốt ở niêm mạc miệng .Ban đỏ xuất hiện tử ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Ban bắt đầu mọc ở mặt ,sau lan ra toàn thân và kéo dài từ 4 - 7 ngày liên tiếp theo sẽ lặn dần rồi hết.

* Phòng bệnh.

- Khi có biểu hiện của bệnh sốt phát ban , người bệnh cần tránh tiếp xúc chỗ đông người nên đeo khẩu trang để tráng lây lan cho người khác .

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ: quần áo, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ.

- Vệ sinh cá nhân : vệ sinh răng, miệng hằng ngày.

- Cốc uống nước, khăn mặt sạch sẽ, đã đảm bảo mỗi học sinh đều có cốc uống nước và khăn mặt riêng.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,sau khi tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm.

- Vệ sinh lớp học sạch sẽ: bàn ghế ,đảm bảo thông khí tốt ,không nên đóng kín cửa

- Đeo khẩu trang khi đi ra đường và không tiếp xúc gần với người mắc bệnh sốt phát ban .

- Ăn nhiều hoa quả, nước ép trái cây mát.

- Khi sốt phát ban ở thể nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi theo dõi ,bổ xung chể độ dinh dưỡng hợp lý,điều trị bằng hạ sốt hoặc bổ xung nước…Nếu bệnh không nặng nên thì không cần nhập viện sau vài ngày sẽ tự khỏi.

Trên đây là các triệu chứng và cách phòng bệnh sốt phát ban cô mong rằng các em thể biết các phòng bệnh cho bản thân và người thân trong gia đình.

Năm 2019 : 3.580