• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Ba Hàng - Số điện thoại đường dây nóng - Hiệu trưởng : 0968859176, Phó hiệu trưởng: 0972966001
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền dịch tả lợn Châu Phi tháng 3 năm 2019

Thực hiện Công văn điện số 01/CĐ-UBND ngày 07/03/2019 của UBND thị xã Phổ Yên  về việc triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Phổ Yên .

        Hôm nay cô và các em cùng đi tìm hiểu tình hình và cách phòng tránh Dịch tả lợn Châu Phi

 

          

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

THÁNG 3 NĂM HỌC 2018-2019

          Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

        Thực hiện Công văn điện số 01/CĐ-UBND ngày 07/03/2019 của UBND thị xã Phổ Yên  về việc triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Phổ Yên .

        Hôm nay cô và các em cùng đi tìm hiểu tình hình và cách phòng tránh Dịch tả lợn Châu Phi này nhé:

 

        1. Mục đích tuyên truyền

         Tuyên truyền tới cán bộ giáo viên và học sinh về tình hình và cách phòng tránh Dịch tả lợn Châu Phi trên cả nước và địa phương.

        2. Đối tượng:

         Toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường

        3. Nội dung:

         Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiếp tục phát hiện thêm trường hợp gia sức mắc dịch tả lợn Châu Phi tại Hải Dương. Theo đó, hộ nuôi có lợn bị dịch bệnh thuộc xóm Tại Mơ, xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, Hải Dương. Sáng ngày 2/3/2019, các cơ quan chuyên môn thú ye Trung ương và địa phương hoàn thành việc thiêu hủy 90 con lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời tiến hành lấy mẫu, cho tiêu hủy lợn tại hai trại kế bên để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và tổ chức tiêu độc, sát trùng, lập vành đai, chốt kiểm soát dịch bệnh. theo đúng quy định.

       Tính tới thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, Thái Nguyên. Tại Phổ Yên dịch bệnh xuất hiện tại xã Đông Cao.

        Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn được phát hiện ở Kenya vào năm 1921. Năm 1928, bệnh lây lan mạnh xuống miền Nam Châu Phi và giai đoạn 1923 – 1934 đã làm chất hơn 11.000 con lợn. Từ đây, bệnh được mang tên dịch tả lợn Châu Phi. Năm 1957, lây sang các nước Châu Âu và đến năm 1967, bệnh đã xuất hiện ở Cuba và một số nước khác ở Bắc Mỹ.

        Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới(OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 26 – 2-2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bị xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng cộng, đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

* Tình hình tại tỉnh Thái Nguyên

          Theo đó, tính từ ngày 6 đến 12/3 toàn tỉnh đã phát hiện có 113 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi với trọng lượng trên 7.500kg buộc phải tiêu hủy. Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã phối hợp với các địa phương cấp hơn 10 nghìn lít hóa chất và trên 210 tấn vôi bột để phục vụ công tác dập dịch. Ngoài ra, tại các địa phương như: Huyện Phú Bình, Thị xã Phổ Yên, huyện Đồng Hỷ, T.P Sông Công và T.P Thái Nguyên cũng đã thành lập 27 chốt kiểm dịch động vật tạm thời để phun thuốc khử trùng và kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

        Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật Thị xã Phổ Yên, hiện nay, tại xóm Việt Cường, xã Đông Cao đã xuất hiện ổ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Sau khi nhận được thông tin, chiều ngày 12/3, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên do đồng chí Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh dẫn đầu đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương này. Thị xã Phổ Yên có các đồng chí: Lê Thanh Tuyết - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy; Bùi Văn Lương – Phó Bí thư Thị ủy, chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo các ngành có liên quan.

          Nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, hiện nay Thị xã đã thành lập 15 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại 4 xã, phường: Tiên Phong 5 chốt; Hồng Tiến 6 chốt; Đông Cao 3 chốt; Đồng Tiến 1 chốt nhằm thực hiện tiêu độc, khử trùng các phương tiện qua chốt; hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng hóa chất, vôi bột nhằm vệ sinh chuồng trại, khu dân cư... Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành “5 không” theo quy định; chủ động thông tin với chính quyền địa phương khi phát hiện lợn có biểu hiện nghi mắc bệnh, bỏ ăn, chết…. Cơ quan chức năng thị xã cũng khuyến cáo tới người dân không hoang mang, không “tẩy chay” thịt lợn, bởi virus bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người./.

* Cách ngăn ngừa và phòng chống lây lan dịch tả lợn Châu Phi:

        Vi rút gây dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường, sống lâu trong các điều kiện khác nhau. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin đề phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên chưa thanh toán bệnh này một cách triệt để.

         Bênh gây sốt cao, xuất huyết nặng à 100% số lợn mắc bệnh bị chết. Triệu chứng bệnh thường gây nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh thường gặp khác ở lợn nên người chăn  nuôi có tâm lý chủ quan, khi phát hiện thường đã muộn, Vi rút dịch tả lợn Châu Phi uy không nguyên hiểm đến sức khỏe con người nhưng nguy cơ lây lan cáo và hậu quả kinh tế đối với ngành chăn nuôi rất nghiêm trọng, nên người dân cần nhận biết một số dấu hiệu khi lợn mắc dịch bệnh này để có cách phòng ngừa và tránh đẻ dịch lây lan.

         Một số dấu hiệu của lợn khi mắc dịch tả lợn Châu Phí:

        + Lợn sốt cao, không đứn vững được.

        + Lợn nôn, tiêu chấy, đôi khi chảy máu

        + Da xanh sao, xung quanh vùng mõm hoặc tai.

        + Lợn khó thở ho

          + Lợn sảy thai và ốm yếu dần, phần lớn lợn chết trong khoảng 10 ngày sau khi mắc bệnh.

         + Lợn nuôi sẽ bị lây bệnh từ: Nững con lợn khác đã nhiễm bệnh được vận chuyể hoặc ghép đàn; ăn phải đồ ăn rác nhiễm vi rút hặc rác thải nhà bếp; vật liêu nhiễm bẩn/quần áo/giầy dép.

         Nếu đàn lợn có những dấu hiệu trên hoặc nghi ngờ nhễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi, người chăn nuôi cần:

          + Liên hệ ngay với nhân viên y tế

          + Không vận chuyển đàn lợn nhiễm bệnh ra khỏi trang trại

         + Thay trang phục giầy dép trước khi ra khỏi chuồng

         + Thức ăn cho lợn phải được mua ở những nguồn uy tín, kiểm tra thông tin kỹ nguồn gốc để tránh lây nhiễm vi rút từ nguồn thức ăn.

        + Tránh để lợn nuôi tiếp xúc với lợn hoang dã hoặc đàn lợn khác

        + Tránh nuôi lợn ở chuồng ngoài trời vùng bị nghi là ảnh hưởng

        + Không mang vận chuyển các loại thịt lợn muối hay xông khói từ vùng khác đến vì những loại thịt này vẫn tiềm ẩn vi rút bệnh.

         + Không vứt xác lợn chết nghi nhiễm bệnh vào rừng/khu vực tự nhiên

        Các bạn thân mến! Các bạn hãy là một tuyên truyền viên tốt nhé. Hãy thực hiện ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé. 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 18
Tháng 04 : 74
Năm 2020 : 4.101