• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Ba Hàng - Số điện thoại đường dây nóng - Hiệu trưởng : 0968859176, Phó hiệu trưởng: 0972966001
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền hướng dẫn số 989/HD-PGD

Thực hiện Hướng dẫn  của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phổ Yên về phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần với (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viện, học sinh trường tiểu học Ba Hàng hiểu rõ và nắm được các nội dung sau :

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỜNG DẪN CÁC PHƯƠNG ÁN KHI CÓ TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19 TẠI NHÀ TRƯỜNG THEO HƯỚNG DẪN 989/ HD-PGDĐT ngày 09/12/2021

 

 

Thực hiện Hướng dẫn  của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phổ Yên về phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần với (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viện, học sinh trường tiểu học Ba Hàng hiểu rõ và nắm được các nội dung sau :

          I. PHƯƠNG ÁN KHI CÓ TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19 (F0) TẠI TRƯỜNG HỌC

          1. Khi phát hiện F0 tại trường học

- Kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch của nhà trường khi có trường hợp mắc COVID-19 và báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.

          - Thông báo cho người bị F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 01 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí. Hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. 

          - Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, yêu cầu lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

          - Thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương (Trạm y tế xã phường hoặc Trung tâm y tế cấp huyện) để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định.

          - Phối hợp cơ quan y tế địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

- Tổ chức truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng.

          Lưu ý: Phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0.

     - Phối hợp ngành y tế truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng.

   - F1 tại trường học: Lập danh sách toàn bộ các trường hợp Fl.  Lưu ý: Tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 dược coi là Fl, cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của y tế địa phương; cách ly tập trung F1 theo quy định.

   - Tùy tình hình dịch tễ có thể tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học (Những người đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh và F1 thì lấy mẫu xét nghiệm đơn. Những người khác thì nên lấy mẫu xét nghiệm gộp mẫu 5 - 10).

 - F1 trong cộng đồng: Lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh tiếp xúc gần và trường hợp liên quan đang ở cộng đồng theo yêu cầu của y tế địa phương.

      - Tổ chức truy vết F2; xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu tiên lượng thấy nguy cơ F1 có thể đã trở thành F0 và lấy cho F2. Hướng dẫn cho các trường hợp F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

      - Tiếp tục phối hợp rà soát ngay để phát hiện những học sinh, giáo viên, người lao động đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trong trường học và đang ở trong cộng đồng. Tổ chức ngay việc cách ly tạm thời tại trường học ca bệnh nghi ngờ và tổ chức lấy mẫu đơn tại một khu vực riêng.

          * Lưu ý:

          - Trong khi chờ kết quả xét nghiệm: Học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ.

          - Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm vì nguy cơ xảy ra lây nhiễm trong lúc phong tỏa tạm thời là rất cao: lớp học nào ở yên lớp học đó, tự quản và thực hiện 5K.

          - Rà soát toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh theo danh sách quản lý (số có mặt, số vắng mặt, số đang nghỉ, số đang đi công tác và các trường hợp khác). Truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 thông qua nhiều hình thức như: Dữ liệu khai báo y tế bằng quét mã QR điểm kiểm dịch, lịch công tác, lịch họp, camera giám sát, sổ theo dõi, thông tin từ giáo viên chủ nhiệm ....

- Khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan theo hướng dẫn của y tế địa phương.

          - Tùy theo đánh giá nguy cơ và hướng dẫn của y tế địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học.

          * Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày thì mới trở lại trường học

          2. Khi phát hiện F0 là học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ngoài giờ học, làm việc

          - Báo cáo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương (xã phường, thành phố, thị xã, huyện).

          - Tạm dừng hoạt động của nhà trường để thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm.

          - Phối hợp với y tế địa phương (Trạm Y tế xã phường hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện) thực hiện điều tra truy vết, lập danh sách F1, F2 là cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường. Tùy tình hình dịch, cơ quan y tế địa phương đánh giá nguy cơ và yếu tố dịch tễ để xác định lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có triệu chứng, người liên quan của trường

- Tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường, đặc biệt khu vực làm việc, học tập của F0.

          - Chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2, người liên quan (nếu có) và hướng dẫn của y tế địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học.

          II. PHƯƠNG ÁN XỬ TRÍ KHI CÓ TRƯỜNG HỢP NGHI MẮC COVID-19, F1, F2 TẠI TRƯỜNG HỌC

          1. Khi có trường hợp nghi mắc COVID-19 tại trường học

          Khi phát hiện có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… tại trường học thực hiện các bước sau:

- Thông báo cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường.

-  Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi nhiễm, học sinh của lớp, người xung quanh.

          - Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.

          - Phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời. Hướng dẫn trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. 

          - Liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

          - Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế.

          - Thực hiện khử khuẩn các khu vực liên quan theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế.

          - Lập danh sách học sinh cùng lớp, người tiếp xúc gần để sẵn sàng cho việc truy vết F1 nếu người nghi ngờ trở thành F0.

          2. Khi có trường hợp F1 tại trường học

          - Thông báo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương (xã phường, thành phố, thị xã, huyện).

          - Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho F1, học sinh của lớp, người xung quanh.

          - Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.

          - Phân luồng lối đi từ khu vực có F1 đến phòng cách ly tạm thời.

          - Hướng dẫn F1 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời. Hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. 

          - Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc thực hiện 5K.

          - Thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương (Trạm y tế xã phường hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện) để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

          - Phối hợp Trạm Y tế xã phường thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên sàng lọc ngay tại phòng cách ly tạm thời trước khi lấy mẫu để khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR; tiếp đó phối hợpvận chuyển đi cách ly y tế theo quy định.

          - Phối hợp lập danh sách các trường hợp F2 là cán bộ, giáo viên, học sinh của trường; tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F1 được coi là F2.

          - Các trường hợp F2 tạm thời không di chuyển ra khỏi lớp, chờ hướng dẫn của ngành y tế.

          - Tất cả các trường hợp F2 có biểu hiện nghi ngờ như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Phối hợp hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

          - Tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan.

          - Khi kết quả xét nghiệm RT-PCR của trường hợp F1 âm tính và căn cứ đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định. Toàn bộ nhà trường được tiếp tục hoạt động bình thường, tăng cường thực hiện 5K và tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại trường học.

* Đối với các trường hợp F1 đã cách ly đủ thời gian thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 07 ngày kể từ khi hoàn thành cách ly thì mới trở lại trường học.

          3. Khi có F2 tại trường học

          - Thông báo ngay cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và của địa phương (xã phường, thành phố, thị xã, huyện).

          - Hướng dẫn đưa F2 đến phòng cách ly tạm thời; phối hợp với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu có biểu hiện triệu chứng.

          - Hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú, chờ kết quả xét nghiệm của F1 và quyết định của Ban chỉ đạo chống dịch xã phường nơi lưu trú.

          - Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì theo hướng dẫn của cơ quan y tế về đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định, thực hiện 5K.

          - Đối với những trường hợp F2 không có mặt tại nhà trường: thông báo bằng điện thoại, tin nhắn và yêu cầu tự cách ly tại nơi lưu trú; yêu cầu các trường hợp F2 thông báo với cơ quan y tế cấp xã nơi đang ở/lưu trú để phối hợp thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 12
Tháng 06 : 516
Năm 2022 : 8.931